You don't have javascript enabled! Please download Google Chrome!
 1. Trang chủ
 2. Đời sống
 3. QA là gì? Một QA giỏi cần những yếu tố nào?

QA là gì? Một QA giỏi cần những yếu tố nào?

QA là gì là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm, đặc biệt là các bạn trẻ đang trên con đường định hướng nghề nghiệp. Đây được xem là một trong các nghề có rất nhiều triển vọng phát triển tại Việt Nam. Vậy QA là gì, công việc chính của một QA và làm thế nào để trở thành một QA giỏi.

Xem thêm bài viết

1. QA là gì?

QA (viết tắt của Quality Assurance) là người chịu trách nhiệm đảm bảo chất lượng sản phẩm thông qua việc đưa ra quy trình làm việc giữa các bên liên quan. Nhiệm vụ chủ yếu của QA là: Đề xuất, đưa ra quy trình phát triển (development process) sản phẩm phù hợp với yêu cầu cụ thể của từng dự án.

Nhiệm vụ trước hết của họ là xây dựng sổ tay quy trình về các hệ thống quản lý chất lượng tại nhà máy họ làm việc như tiêu chuẩn ASME, hệ thống ISO 9001,…

Từ tiêu chuẩn ban đầu ấy, bộ phận QA sẽ đánh giá nội bộ hệ thống quản lý chất lượng hàng năm của công ty; tham gia các hoạt động cải tiến sản xuất; phối hợp với bên sản xuất khi có khách hàng đánh giá công ty; lưu hồ sơ và các chứng nhận năng lực theo quy trình và quy định (Ví dụ: các báo cáo hồ sơ hoàn thành dự án); đánh giá nhà cung cấp, thầu phụ thực hiện các công việc tại của công ty; thực hiện việc huấn luyện cho các bộ phận liên quan về việc áp dụng hệ thống, tiêu chuẩn và quy trình cũng như những thay đổi của hệ thống và quy trình cho phù hợp với yêu cầu thực tế. Ta có thể tóm gọn lại 4 công việc chính của một QA dưới đây.

2. Những công việc chính của một QA?

 • Phân tích requirement
 • Đặt process để đảm bảo chất lượng. Process phải phù hợp với development model đang áp dụng cho dự án.
 • Lên kế hoạch test và thiết kế test case.
 • Thu thập thông tin, báo cáo chất lượng cho khách hàng hoặc Project manager

3. Những yếu tố quan trọng cần có ở một QA

Về chuyên môn có 3 yếu tố như sau:

 • Được đào tạo và có kiến thức cơ bản về lập trình, IT. Nghề QA đòi hỏi cần có một kiến thức rộng ở nhiều lĩnh vực.
 • Những kiến thức lĩnh vực đặc thù như tài chính. healthly, banking… đều rất cần thiết.
 • Kiến thức về các hệ thống phần mềm và chuyên ngành QA.

Về kỹ năng có 3 yếu tố như sau:

 • Kỹ năng giao tiếp tốt. Một QA có kỹ năng giao tiếp tốt có thể giúp người phát triển hiểu được đây là lỗi cần phải sửa dù là theo yêu cầu của hệ thống hay là theo tiêu chuẩn của bất cứ phần mềm nào.
 • Cẩn thận và suy nghĩ thấu đáo. Người làm QA cần phải có kỹ năng làm việc cẩn thận  và thấu đáo khi làm việc để ý tới từng vấn đề nhỏ nhất.
 • Tư duy sáng tạo. Kỹ năng này giúp QA có thể sáng tạo ra những test lạ, sáng tạo và giúp tìm ra được lỗi có giá trị cho chất lượng sản phẩm.

Bạn muốn trở thành một QA? Hay bạn đã là một QA nhưng còn đang gặp khó khăn. Hy vọng bài viết sẽ cung cấp cho bạn những thông tinn bổ ích. Chúc bạn thành công.
Đặt câu hỏi cho bài viết này ?