Khi bắt đầu sử dụng dịch vụ internet, chắc chắn bạn đã nghe đến thuật ngữ ADSL, mạng ADSL hoặc thiết bị modem ADSL. Tuy nhiên, bạn có thực sự hiểu rõ về ADSL, và điều đó mang lại lợi ích gì cho bạn? Đừng bỏ lỡ cơ hội tìm hiểu chi tiết về vấn đề này cùng Là Gì Nhỉ ngay trong bài viết dưới đây.

ADSL là gì?

ADSL là viết tắt của Asymmetric Digital Subscriber Line, là công nghệ truyền internet bằng cáp đồng với tốc độ băng thông không đối xứng. Tốc độ download thường cao hơn tốc độ upload dữ liệu.

ADSL là gì?
Wifi ADSL là gì?

Tham khảo: Vi sai là gì? Nguyên lý cấu tạo bộ vi sai

Khi truyền băng thông trên cáp đồng, tín hiệu sẽ được chia thành 2 phần: một phần dành cho truyền tải mạng internet ADSL đến modem, phần còn lại dành cho điện thoại, Fax.

Một thuật ngữ khác cần quan tâm là kết nối dial-up, chỉ việc kết nối internet hoặc mạng nội bộ qua đường truyền điện thoại.

Đọc thêm:  Cilantro là gì? Tác dụng với sức khỏe, công dụng trong ẩm thực

Tốc độ đường truyền ADSL có thể lên đến 24 Mbps/1.5 Mbps.

Ứng dụng ADSL

ADSL hoạt động dựa trên việc truyền dữ liệu giữa thuê bao và tổng đài thoại nội hạt qua đường dây điện thoại thông thường, còn được biết đến với cái tên “local loop”.

Khác với việc truyền dữ liệu đến hoặc từ tổng đài điện thoại nội hạt, ứng dụng của ADSL tạo ra khả năng kết nối mạng với tốc độ cao.

Điểm đặc biệt của ADSL chính là kết nối ổn định, không tăng thêm chi phí điện thoại và không gây ra sự cố âm thanh khi truy cập Internet. Hơn nữa, bạn có thể dễ dàng quản lý cước phí và nhận được hỗ trợ tốt nhất cả ngày lẫn đêm.

Sơ đồ mạng ADSL
Sơ đồ mạng ADSL

Mặc dù có nhiều ưu điểm, nhưng hiện nay ADSL đang dần dần giảm sút và bị thay thế bởi cáp quang FTTH, với nguyên nhân chính từ:

 • Chất lượng truyền tải của ADSL không ổn định khi thời tiết xấu như mưa, bão, gió, lốc xoáy,… dẫn đến mạng bị gián đoạn hoặc kết nối không đáng tin cậy.
 • Tốc độ download và upload dữ liệu chênh lệch lớn, khiến người dùng mất nhiều thời gian khi truyền tải thông tin.
 • Việc sử dụng đường truyền bằng dây điện thoại gây nhiều khó khăn trong quá trình cài đặt.
 • ADS thường tốn nhiều năng lượng và dễ gặp sự cố cháy nổ do sử dụng đường dây điện để truyền dữ liệu.
Đọc thêm:  Trọng tâm là gì? Công thức tính trọng tâm của một tam giác

Điểm Mạnh của ADSL

Khi bạn sử dụng dịch vụ ADSL, bạn sẽ nhận thấy nó mang các ưu điểm và đặc tính sau:

 • Truy cập internet với tốc độ nhanh mà không cần phải quay số điện thoại, không cần rườm rà thao tác vào/ra mạng và không bị gián đoạn khi có cuộc gọi đến.
 • Có thể nhận và thực hiện cuộc gọi điện thoại cũng như gửi Fax trong khi đang truy cập internet.
 • ADSL mở ra một thế giới thông tin nhanh chóng, hỗ trợ người dùng ngay lập tức.
 • Bạn có thể truy cập internet với tốc độ cao cho gia đình hoặc doanh nghiệp.
 • Cung cấp chất lượng âm thanh và hình ảnh xuất sắc, đáp ứng nhu cầu họp báo và giúp tiết kiệm chi phí khi tổ chức hội nghị truyền hình.
 • Hỗ trợ download và sử dụng hình ảnh, tệp âm thanh theo thời gian thực.
 • Kết nối mạng LAN/WAN.
 • Chức năng điện thoại qua ADSL (VoDSL).

Khi lắp mạng internet, một thuật ngữ phổ biến mà bạn có thể nghe đến là ADSL, mạng ADSL hoặc modem ADSL. Tuy nhiên, chưa chắc bạn đã hiểu rõ về ý nghĩa và công dụng của ADSL là gì. Để giúp bạn khám phá thêm về chủ đề này, bài viết dưới đây sẽ cung cấp thông tin chi tiết.

Câu hỏi thường gặp về ADSL:

 1. ADSL là viết tắt của cụm từ nào?

  • Trả lời: ADSL là viết tắt của Asymmetric Digital Subscriber Line, có nghĩa là công nghệ truyền internet bằng cáp đồng với tốc độ băng thông không đối xứng.
 2. Tốc độ truy cập tối đa của đường truyền ADSL là bao nhiêu?

  • Trả lời: Tốc độ truy cập tối đa của ADSL có thể đạt tới 24 Mbps/1.5 Mbps.
 3. Ưu điểm chính của việc sử dụng ADSL là gì?

  • Trả lời: ADSL cho phép truy cập internet tốc độ cao mà không cần phải quay số điện thoại và đảm bảo không bị gián đoạn khi có cuộc gọi đến.
 4. ADSL hoạt động như thế nào?

  • Trả lời: ADSL hoạt động bằng cách truyền dữ liệu giữa thuê bao và tổng đài thoại nội hạt trên đường dây điện thoại thông thường.
 5. Tại sao ADSL đang dần bị thay thế bởi cáp quang FTTH?

  • Trả lời: ADSL gặp khó khăn với chất lượng truyền tải và tốc độ không ổn định, điều này đã thúc đẩy sự thay thế bởi cáp quang FTTH với tốc độ vượt trội.
Đọc thêm:  Hướng dẫn đeo khẩu trang 3D chi tiết và đúng cách

Tóm tắt:

Trên đây là một cái nhìn tổng quan về ADSL, từ ý nghĩa cơ bản đến ứng dụng và ưu điểm của công nghệ này. Đối với người dùng, việc hiểu rõ về ADSL sẽ giúp họ lựa chọn loại mạng phù hợp nhất cho gia đình hay doanh nghiệp của mình. Đừng ngần ngại khám phá thêm về chủ đề này để có quyết định sáng suốt hơn cho nhu cầu truy cập internet của bạn.

Để biết thêm thông tin chi tiết, hãy truy cập trang web chính thức của chúng tôi ngay hôm nay!