Là Gì Nhỉ – Khám phá bí mật về CMS!

Bạn đã bao giờ nghe đến CMS chưa? Đối với những người thường xuyên tiếp xúc với website, từ này đã trở nên quá quen thuộc. Nhưng đối với những ai mới bắt đầu, đặc biệt đang tìm hiểu về lĩnh vực này, chắc chắn câu hỏi “CMS là gì?” vẫn đang hiện hữu trong đầu bạn.

Vậy thì, chính là lúc khám phá thêm thông tin về CMS cùng với Laginhi.com. Đừng bỏ lỡ cơ hội tìm hiểu về hệ thống quản lý nội dung trang web phổ biến này trong bài viết hôm nay!

Hệ thống CMS trong Marketing Online

CMS là từ viết tắt của Content Management System, một loại phần mềm máy tính có khả năng quản lý và chỉnh sửa các nội dung số trên một website. Hệ thống CMS giúp kiểm soát thông tin và quản lý nội dung của trang web.

Với CMS, bạn có thể xây dựng và quản lý trang web một cách dễ dàng mà không cần sự hỗ trợ quá lớn từ đội ngũ IT.

CMS là phần mềm hỗ trợ sáng tạo và quản lý nội dung
CMS là phần mềm hỗ trợ sáng tạo và quản lý nội dung

Phân Loại Hệ Thống CMS

Trên thị trường hiện nay, hệ thống CMS được chia thành 3 loại chính:

 • CMS Mã Nguồn Mở (Open Source – OSS): Đây là loại CMS phổ biến nhất vì được cung cấp hoàn toàn miễn phí và dễ dàng sử dụng.
 • CMS Tự Code: Đây là loại CMS mà người dùng tự phát triển mã /.
 • CMS Được Xây Sẵn (Mất Phí): Đây là loại CMS mà người dùng phải trả phí để sử dụng.

CMS Tự Code là những hệ thống mà người dùng phải xây dựng từ đầu, bao gồm các bước cơ bản như lập trình và viết mã /. Điều này cho phép bạn tạo ra một trang web độc đáo hoàn toàn theo ý muốn của mình. Trong khi đó, loại CMS Được Xây Sẵn giúp bạn tiết kiệm thời gian và công sức khi tạo ra trang web.

Đọc thêm:  Đi cảnh là gì? Đi cảnh của dân bay là gì? Nghĩa của từ đi cảnh
CMS có 3 loại phổ biến
CMS có 3 loại phổ biến

CMS hoạt động như thế nào?

Trang web ngày nay được chia thành 2 phần chính: FrontEnd (giao diện người dùng) và BackEnd (phần quản lý hệ thống). Khi xây dựng trang web, các lập trình viên phải làm việc với cả 2 phần này bằng cách sử dụng nhiều ngôn ngữ lập trình khác nhau.

Sử dụng CMS giúp bạn tránh việc phải thực hiện những bước phức tạp ấy. CMS cung cấp một hệ thống sẵn có và cho phép quản trị nội dung một cách dễ dàng và đơn giản.

CMS đã tạo sẵn một hệ thống chạy trực tiếp
CMS đã tạo sẵn một hệ thống chạy trực tiếp

Ưu điểm

Bạn không cần phải có kiến thức về lập trình để cài đặt và sử dụng Hệ thống quản lý nội dung (CMS). Bạn có thể chọn lựa giữa các chủ đề khác nhau để tạo giao diện cho trang web của mình, chỉ cần tập trung vào việc sản xuất nội dung và đăng bài. Các CMS hiện nay cung cấp hướng dẫn chi tiết nếu người dùng gặp khó khăn trong quá trình sử dụng.

Bạn không cần phải có kiến thức về lập trình để cài đặt và sử dụng Hệ thống quản lý nội dung (CMS)
Bạn không cần phải có kiến thức về lập trình để cài đặt và sử dụng Hệ thống quản lý nội dung (CMS)

Nhược điểm

Khi sử dụng các hệ thống CMS, bạn cần nhận thức rằng các chủ đề có sẵn thường dễ trùng lặp với nhiều trang web khác, dẫn đến việc thiếu sự độc đáo mà một số người dùng có thể ưa thích. Ngoài ra, tính linh hoạt của CMS thường kém hơn so với các trang web được lập trình từ mã / riêng.

Một vấn đề nữa mà bạn cần chú ý khi sử dụng CMS là nguy cơ bị hack và mất dữ liệu. Tuy nhiên, bạn có thể khắc phục tình trạng này bằng cách cài đặt các plugin bảo mật cho trang web của mình.

Các chủ đề có sẵn của hệ thống CMS thường dễ bị trùng lặp
Các chủ đề có sẵn của hệ thống CMS thường dễ bị trùng lặp

WordPress

WordPress là một hệ thống quản lý nội dung (CMS) mã / mở sử dụng MySQL và PHP. Điều đặc biệt là với WordPress, bạn có thể tạo ra các trang web đẹp mắt mà không cần phải viết mã /. Bạn chỉ cần thanh toán phí cho tên miền và dịch vụ lưu trữ mà không phải lo lắng về bất kỳ chi phí bổ sung nào.

 • Link tham khảo: CMS WordPress
WordPress là hệ thống CMS mã / mở
WordPress là hệ thống CMS mã / mở

Joomla!

Tương tự như WordPress, Joomla cũng là một hệ thống CMS mã / mở sử dụng 2 ngôn ngữ lập trình phổ biến là PHP và MySQL. Joomla vượt trội trong việc quản lý nội dung trực tuyến và cung cấp các công cụ hữu ích giúp quản lý các hoạt động thương mại điện tử.

 • Link truy cập: CMS Joomla!
Đọc thêm:  Ảnh HDR là gì? Làm như nào để có được một bức ảnh HDR đẹp
Joomla cung cấp các tiện ích cho việc điều hành trang thương mại điện tử
Joomla cung cấp các tiện ích cho việc điều hành trang thương mại điện tử

Drupal

Drupal được phát triển bằng ngôn ngữ lập trình PHP, mang lại khả năng linh hoạt cho người dùng chỉnh sửa nội dung trên trang web của họ. Cộng đồng sử dụng Drupal rộng lớn, tuy nhiên, một điểm hạn chế của nền tảng này là việc điều chỉnh giao diện trang web có thể gặp phải một số khó khăn.

 • Link truy cập: CMS Drupal
Drupal được phát triển bằng ngôn ngữ lập trình PHP
Drupal được phát triển bằng ngôn ngữ lập trình PHP

Refinery

Một hệ thống CMS mã / mở với chất lượng cực kỳ cao, giao diện chi tiết, rõ ràng và dễ sử dụng. Refinery mang đến trải nghiệm nhanh chóng, thuận lợi cho người dùng với một kho lớn plugin và nhiều tính năng, tiện ích mở rộng.

 • Link truy cập: CMS Refinery
Refinery cung cấp người dùng trải nghiệm nhanh chóng, thuận lợi
Refinery cung cấp người dùng trải nghiệm nhanh chóng, thuận lợi

Magento

Magento là một nền tảng viết bằng ngôn ngữ lập trình PHP, được rất phổ biến trong việc xây dựng các trang web thương mại điện tử. Hiện nay, bạn có thể chọn sử dụng Magento Commerce (trả phí) hoặc Magento Open Source (miễn phí). Magento mang đến cho bạn sự linh hoạt và khả năng tùy chỉnh cao để phát triển cửa hàng trực tuyến của mình theo ý muốn.

Khi sử dụng Magento, bạn sẽ được truy cập vào CMS Magento để quản lý nội dung trang web một cách dễ dàng và hiệu quả. Với sự hỗ trợ của Magento, việc tạo ra một trải nghiệm mua sắm trực tuyến tuyệt vời dành cho khách hàng của bạn trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết.

Việc Magento được viết bằng ngôn ngữ lập trình PHP không chỉ giúp cho việc phát triển và mở rộng trang web trở nên thuận lợi mà còn tạo ra một cơ sở vững chắc để xây dựng các ứng dụng web mạnh mẽ và linh hoạt.

Magento được viết bằng ngôn ngữ lập trình PHP

Magento mang đến cho bạn một giải pháp hoàn hảo để phát triển trang web thương mại điện tử của mình một cách chuyên nghiệp và dễ dàng.

OpenCart

Sử dụng ngôn ngữ lập trình PHP kết hợp với mô hình MVC. OpenCart với tính năng đặc biệt Multishop có thể tạo được nhiều cửa hàng trên cùng website cùng những tiện ích hỗ trợ bán hàng đa dạng như tích điểm, quản lý sản phẩm, voucher,…

 • Link truy cập: CMS OpenCart
OpenCart với tính năng đặc biệt Multishop
OpenCart với tính năng đặc biệt Multishop

TYPO3

TYPO3 là một hệ thống quản lý nội dung (CMS) được viết bằng ngôn ngữ PHP. TYPO3 có khả năng hoạt động ổn định trên các máy chủ web như IIS hoặc Apache. Đáng chú ý, hệ thống này cũng có thể hoạt động trên nhiều hệ điều hành phổ biến như macOS, Microsoft Windows…

 • Link truy cập: CMS TYPO3
Đọc thêm:  Facebook API là gì? Tổng quan cấu trúc Facebook Graph API
TYPO3 là hệ thống CMS được viết bằng ngôn ngữ PHP
TYPO3 là hệ thống CMS được viết bằng ngôn ngữ PHP

Dotclear

Bản chất của Dotclear là một ứng dụng / mở cho việc viết blog, được phân phối theo GNU GPLv2. Ứng dụng này đã được phát triển từ năm 2002 và cho đến nay, Dotclear đã trải qua quá trình phát triển chuyên nghiệp dưới sự điều hành của các nhà phát triển tài năng.

 • Link truy cập: CMS Dotclear
Dotclear là ứng dụng / mở xuất bản blog
Dotclear là ứng dụng / mở xuất bản blog

SilverStripe

SilverStripe mang đến cho bạn một loạt các tính năng từ SEO, biên tập và chỉnh sửa văn bản, cũng như quản lý nội dung trên trang web. Hệ thống CMS này được ưa chuộng với thiết kế linh hoạt và đầy đủ các công cụ ngôn ngữ cùng với tính năng hấp dẫn.

 • Link truy cập: CMS SilverStripe
Refinery cung cấp SilverStripe cung cấp cho bạn các chức năng đa dạng
SilverStripe cung cấp cho bạn các chức năng đa dạng

Những ai thường xuyên làm việc với website đã quá quen thuộc với thuật ngữ Hệ thống Quản lý Nội dung (CMS). Tuy vậy, những bạn mới, đang tìm hiểu về lĩnh vực này chắc hẳn vẫn còn đang thắc mắc CMS là gì? Hãy cùng tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây!

Câu hỏi thường gặp về Hệ thống Quản lý Nội dung (CMS)

 1. CMS là viết tắt của gì?

  • CMS là viết tắt của Content Management System, một phần mềm máy tính có khả năng quản lý việc sáng tạo cũng như chỉnh sửa các nội dung nền tảng số. CMS được dùng để kiểm soát thông tin và quản lý nội dụng của một số website.
 2. CMS hoạt động như thế nào?

  • Một website hiện nay sẽ gồm 2 phần là FrontEnd (giao diện ngoài) và BackEnd (quản lý bên trong). Trong quá trình thiết lập website, người lập trình phải thực hiện các thao tác đầy đủ cho cả 2 phần này với những loại ngôn ngữ lập trình khác nhau. Bằng việc sử dụng CMS, bạn có thể không cần phải thực hiện các bước phức tạp này.
 3. CMS có những loại nào?

  • Hiện nay phổ biến với chúng là có 3 loại CMS: CMS mã / mở (Open Source – OSS), CMS tự code, và CMS được build sẵn (mất phí).

Tóm tắt

Trên đây là những thông tin cơ bản về Hệ thống Quản lý Nội dung (CMS). Để xây dựng và quản lý một website một cách hiệu quả, việc hiểu rõ về CMS là vô cùng quan trọng. Hãy tận dụng lợi ích mà CMS mang lại để phát triển website của bạn một cách dễ dàng và hiệu quả! Đừng ngần ngại tham khảo thêm thông tin trên trang web chính thức của chúng tôi.