Là Gì Nhỉ: Không gian của bạn đang trở nên nóng bức và bạn đang tìm kiếm giải pháp hiệu quả để làm mát chúng? Hãy cùng khám phá về máy lạnh âm trần – một trong những lựa chọn phổ biến cho các khu vực rộng lớn như nhà hàng, phòng họp và rạp chiếu phim. Đây là giải pháp mang lại không khí mát mẻ mà không chiếm quá nhiều không gian trong phòng của bạn. Vậy máy lạnh âm trần thực sự là gì? Hãy cùng chúng tôi khám phá chi tiết ở bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về công dụng và ưu điểm của loại máy lạnh này. Đừng bỏ lỡ cơ hội trải nghiệm sự thoải mái mà máy lạnh âm trần có thể mang đến cho không gian của bạn!

Máy lạnh âm trần là gì?

Máy lạnh âm trần là thiết bị làm lạnh được cài đặt ẩn trong căn phòng, thường lắp đặt trên bề mặt tường, trần nhà hoặc khu vực cửa ra vào. Hệ thống xả nước thải của máy được tích hợp bơm tự động để đẩy nước ra ngoài môi trường.

Máy lạnh âm trần không đòi hỏi yêu cầu thiết kế dốc như máy lạnh treo tường. Nhờ vào việc đặt dàn lạnh thẳng lên trần nhà, không khí lạnh được thổi đều theo bốn hướng hoặc phân phối đồng đều trong không gian nhờ chức năng thổi tròn 360 độ.

Đọc thêm:  Mề gà là gì? Tác dụng của mề gà đối với sức khỏe
Máy lạnh âm trần là loại máy lạnh được thiết kế ẩn trong phòng

Cấu trúc

Tương tự như máy điều hòa treo tường, máy điều hòa âm trần bao gồm 2 thành phần chính là dàn lạnh và dàn nóng. Dàn lạnh được đặt bên trong không gian, đi kèm với quạt ly tâm và ống dẫn nhiệt làm từ đồng và nhôm để thực hiện quá trình trao đổi nhiệt trong phòng.

Các ống dẫn nước của dàn lạnh được thiết kế nghiêng giúp nước không bị ứ đọng trên bề mặt ống. Dàn lạnh được trang bị quạt và bo mạch điều khiển giúp tiết kiệm điện năng đáng kể, chỉ chiếm khoảng 5% tổng lượng tiêu thụ.

Cấu trúc máy điều hòa âm trần bao gồm dàn nóng và dàn lạnh

Ngược lại, dàn nóng có nhiệm vụ thải nhiệt ra ngoài môi trường thông qua quá trình trao đổi nhiệt sử dụng ống đồng và nhôm.

Dàn nóng bao gồm 2 thành phần chính là máy nén và quạt. Vì được đặt ở bên ngoài, dàn nóng được thiết kế để chịu được khí hậu và các yếu tố từ môi trường bên ngoài. Dàn nóng cũng là nơi tiêu thụ lượng điện lớn nhất trong hệ thống điều hòa, chiếm tới 95% tổng lượng tiêu thụ điện.

Nguyên lý hoạt động

Để đảm bảo quá trình lưu thông và phân phối không khí, quạt trong hệ thống máy lạnh sẽ hút và thổi không khí một cách liên tục. Cảm biến nhiệt độ của máy lạnh được sử dụng để ghi nhận nhiệt độ của không khí bên ngoài.

Nếu nhiệt độ bên ngoài thấp hơn nhiệt độ mục tiêu trong phòng khoảng từ 1 – 2 độ C, mạch điều khiển sẽ kích hoạt máy nén nóng. Khi đó, chất lỏng bắt đầu biến thành hơi trong bộ phận lạnh và bắt đầu quá trình làm giảm nhiệt độ. Khi nhiệt độ trong phòng đạt đến mức cài đặt, máy nén nóng sẽ tạm dừng hoạt động.

Nguyên lý hoạt động của hệ thống máy lạnh âm trần

Ưu và nhược điểm của máy lạnh âm trần

Trong vài điểm, máy lạnh âm trần có những lợi ích cũng như hạn chế nhất định mà bạn cần xem xét khi cân nhắc sử dụng chúng.

 • Ưu điểm:
 • Khả năng khử ẩm và khử bụi tốt, phù hợp với các không gian yêu cầu yên tĩnh.
 • Lắp đặt và vận hành dễ dàng.
 • Lưu lượng gió lớn, phù hợp với các khu vực đông người như rạp chiếu phim, nhà hàng, phòng họp,…
Đọc thêm:  Ngày Tam Nương là gì? Các ngày tam nương trong tháng 2023 cần nắm

Bên cạnh đó, việc chúng có thể tạo ra môi trường thoải mái và tiện nghi cho người sử dụng là điểm cộng của loại máy lạnh này.
Trái ngược với những ưu điểm nổi bật, máy lạnh âm trần cũng tồn tại nhược điểm, như việc chi phí ban đầu cao hơn khoảng 50% so với dòng điều hòa treo tường, bởi chi phí nhân công và vật tư lắp đặt cũng khá đắt đỏ.

Có nên mua máy lạnh âm trần không?

Khi xem xét việc mua máy lạnh âm trần, bạn cần cân nhắc nhiều yếu tố khác nhau. Đầu tiên, hãy xem xét nhu cầu sử dụng của bạn và gia đình. Thiết kế và diện tích phòng cũng đóng vai trò quan trọng, cùng với số lượng người sử dụng máy lạnh. Đừng quên đánh giá các yếu tố tài chính để đảm bảo quyết định của bạn là đúng đắn.

Khi Nào Nên Mua Máy Lạnh Âm Trần?

Việc đầu tư vào máy lạnh âm trần là một quyết định thông minh cho bạn nếu bạn đáp ứng một trong những điều sau:

 • Bạn yêu thích thiết kế máy lạnh âm trần để phù hợp với không gian hiện đại, tối giản, giúp nâng cao thẩm mỹ cho căn phòng.
 • Máy lạnh âm trần không ảnh hưởng đến thiết kế nội thất và hệ thống đèn trong nhà, nhưng vẫn đảm bảo chức năng làm mát cho không gian.
 • Bạn mong muốn máy lạnh có khả năng làm mát nhanh chóng và cung cấp nhiều tính năng như kiểm soát tốc độ quạt, hướng gió, các chế độ khô, ẩm, khử khuẩn, hút mùi, v.v.
 • Bạn có khả năng tài chính để mua máy lạnh hoặc là người bận rộn, không có thời gian và năng lượng để thường xuyên vệ sinh máy.
Đọc thêm:  Ngoại lệ là gì? Thế nào là ngoại lệ trong tình yêu? Có bền vững?
Máy lạnh âm trần không chỉ đảm bảo chức năng làm mát cho không gian mà còn không ảnh hưởng đến thiết kế nội thất.

Máy lạnh âm trần: Tìm hiểu về công nghệ hiện đại

Câu hỏi thường gặp

 1. Máy lạnh âm trần là gì?

  • Máy lạnh âm trần là loại máy lạnh được thiết kế ẩn trong không gian, thường được lắp đặt trên tường, trên trần nhà hoặc cửa ra vào. Hệ thống thoát nước thải được máy bơm tự động xả ra ngoài.
 2. Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy lạnh âm trần?

  • Máy lạnh âm trần cấu tạo từ dàn lạnh và dàn nóng. Dàn lạnh trong phòng trang bị quạt, ống đồng cánh nhôm để trao đổi nhiệt. Dàn nóng có chức năng tỏa nhiệt ra ngoài môi trường. Nguyên lý hoạt động là sự chuyển lưu và phân tán không khí.
 3. Ưu điểm và nhược điểm của máy lạnh âm trần?

  • Ưu điểm: Khả năng khử ẩm và bụi tốt, lắp đặt và vận hành dễ dàng, lưu lượng gió lớn phù hợp với nhiều không gian.
  • Nhược điểm: Chi phí ban đầu cao hơn 50% so với dòng điều hòa treo tường.
 4. Có nên mua máy lạnh âm trần không?

  • Quyết định mua máy lạnh âm trần phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng, thiết kế và diện tích phòng, số người sử dụng và điều kiện tài chính.

Tóm tắt

Trong bài viết trên, chúng ta đã cùng tìm hiểu về máy lạnh âm trần – một giải pháp hiện đại cho không gian lớn như nhà hàng, phòng họp hay rạp chiếu phim. Máy lạnh này không chỉ mang lại không khí mát lạnh đồng đều mà còn có khả năng khử ẩm và bụi tốt. Tuy nhiên, việc quyết định mua máy lạnh âm trần hay không cũng cần xem xét kỹ lưỡng dựa trên các yếu tố cụ thể như nhu cầu sử dụng và điều kiện tài chính.

Kết luận

Hãy cân nhắc kỹ lưỡng trước khi quyết định đầu tư vào máy lạnh âm trần để đảm bảo rằng bạn chọn lựa đúng giải pháp phù hợp với không gian sống của mình. Để biết thêm thông tin và tư vấn chi tiết hơn, đừng ngần ngại thăm trang web của chúng tôi.