Bạn đã bao giờ tự hỏi về cấu trúc và chức năng của tủy sống chưa? Điều gì tạo nên cấu tạo bên trong đặc biệt của tủy sống? Và tại sao nó lại quan trọng đến vậy? Tủy sống không chỉ đơn thuần là một bộ phận trong cơ thể, mà còn đóng vai trò không thể phủ nhận. Trên trang Là Gì Nhỉ, chúng ta sẽ cùng nhau khám phá sâu hơn về cấu trúc và chức năng đặc biệt của tủy sống.

Tủy sống: Chìa khóa bí ẩn của hệ thần kinh

Tủy sống là một phần quan trọng của hệ thần kinh trung ương, nằm trong ống sống chạy dọc theo xương sống ở lưng. Phần đầu của tủy gặp gỡ với não, trong khi phần dưới thu hẹp dần để tạo thành “đuôi ngựa” – nơi liên kết chặt chẽ với cấu trúc cơ thể và các bộ phận khác. Tủy sống chứa đựng một mạng lưới phức tạp các tuyến thần kinh kết nối từ não đến toàn bộ cơ thể.

Tủy sống là gì?
Tủy sống là gì?

Tủy sống bao gồm hai thành phần chính: chất xám và vùng bọc chất trắng. Nó được bảo vệ bởi ba lớp màng: màng ngoài, màng giữa, và màng trong. Tủy sống thực hiện nhiều chức năng quan trọng, tạo ra các phản xạ ngay lập tức dưới tác động của môi trường bên ngoài vào cơ thể. Khi gặp nguy cơ, cơ thể phản ứng tự nhiên để bảo vệ con người mà không cần sự can thiệp của não bộ.

Ví dụ, khi bạn vô tình chạm vào một viên than đang cháy, cơ thể sẽ tự động rút tay trở lại mà không cần phải suy nghĩ. Đó chính là phản xạ vô điều kiện từ tủy sống giúp bảo vệ chúng ta khỏi nguy cơ bị thương.

Đặc Điểm Cấu Tạo của Tủy Sống

Trước hết, chúng ta sẽ cùng nhau khám phá đặc điểm cấu tạo và chức năng của tủy sống. Bên trong ống tủy sống, chúng ta sẽ thấy một dải dài thống nhất, với hai vị trí phình to ở phần cổ và thắt lưng. Đây là nơi tập trung nhiều dây và tế bào thần kinh, đồng thời cũng là vùng vô cùng quan trọng và nhạy cảm. Cột sống phát triển nhanh hơn so với tủy sống, phần tiếp của tủy ngang với đốt sốt ở vùng thắt lưng.

Đọc thêm:  Giặt khô là gì? Khác biệt giữa giặt khô với giặt ướt như thế nào?

Toàn bộ tủy sống bao gồm 31 đốt tủy, với 8 đốt cổ (C: Cervical), 12 đốt ngực (T: Thoracic), 5 đốt thắt lưng (L: Lumbar), 5 đốt cùng (S: Sacral), và 1 đốt cụt (C: Coccygeal). Mỗi đốt tủy đều có cấu trúc tương tự nhau.

Cụ thể, cấu tạo của mỗi đốt tủy bao gồm:

Chất trắng

Là một thành phần quan trọng của hệ thần kinh, chất trắng nằm ở bên ngoài và đóng vai trò trong việc truyền tải các xung điện của dây thần kinh từ và đến não bộ.

Ảnh minh họa chất trắng

Chất trắng đóng vai trò quan trọng trong việc kết nối các phần khác nhau của não và hệ thần kinh, giúp cơ thể hoạt động một cách hiệu quả và chính xác. Sự tổn thương đối với chất trắng có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng cho hệ thần kinh và ảnh hưởng đến nhiều khả năng của cơ thể.

**Chất xám**

Chất xám là phần quan trọng nằm bên trong não, có hình dạng giống như cánh bướm với sừng trước, sừng sau, và sừng bên. Cấu trúc của chất xám được hình thành từ phần thân của các tế bào thần kinh – đó là trung tâm của các phản xạ. Mỗi đốt sống sẽ có 2 cặp thần kinh đi ra ở 2 bên, một bên chịu trách nhiệm cho việc vận động, và một bên chịu trách nhiệm cho cảm giác.

Đặc điểm cấu tạo của tủy sống

Hai rễ thần kinh này hợp nhất với nhau tạo thành dây thần kinh của tủy sống, đi qua các gian đốt để chi phối cảm giác và tạo ra phản xạ cho con người. Việc tủy sống bị tổn thương là một vấn đề nghiêm trọng vì nó có thể gây ra các rối loạn chức năng và thay đổi cảm giác ở vùng bị ảnh hưởng, từ đó làm khó khăn cho việc chẩn đoán chính xác. Hãy cùng khám phá chức năng của tủy sống ở phần tiếp theo.

Chức năng dẫn truyền của tủy sống

Tủy sống thực hiện chức năng dẫn truyền vận động thông qua hai đường chính: đường tháp và đường ngoại tháp. Đường tháp bắt / từ vỏ não ở vùng trán và đi xuống dưới, điều chỉnh vận động cho cổ, thân thể, tay và chân. Đường ngoại tháp, xuất phát từ nhân vận động dưới vỏ não, đi xuống tủy và điều chỉnh các hoạt động cơ thể.

Đọc thêm:  Trả treo là gì? 8 biện pháp xử lý khi con trả treo hiệu quả nhất
Chức năng dẫn truyền của tủy sống
Chức năng dẫn truyền của tủy sống

Chức năng chính của tủy sống là dẫn truyền cảm giác, đồng thời chỉ đường cho các loại cảm giác từ các phần của cơ thể cảm nhận bên ngoài và truyền tới não. Các đường bao gồm đường cảm giác sâu ý thức và đường cảm giác sâu không ý thức.

Ðường dẫn truyền xúc giác bắt / từ việc cảm nhận cảm giác trên da và niêm mạc, sau đó theo rễ sau lên tủy sống rồi đến vỏ não. Đường này còn được gọi là bó tủy, đồi thị trước, phản xạ các cảm giác một cách nhạy bén.

Chức năng khác của tủy sống là dẫn truyền cảm giác về nhiệt độ, đau nhức khi cơ quan cảm nhận cảm giác lạnh, nóng, đau từ yếu tố bên ngoài. Các cảm giác đau từ ngoại vi sẽ truyền tới tủy sống qua rễ sau, cuối cùng đến vỏ não.

Đặc điểm cấu tạo và chức năng của tủy sống

Tủy sống là gì?

Tủy sống là phần thần kinh trung ương cấu tạo nằm trong ống sống nằm dọc phần xương sống lưng. Phần trên tủy giáp với hành tủy, phía bên dưới hẹp dần tạo thành phần đuôi ngựa tương tích với cấu tạo cơ thể và các bộ phận khác. Tủy sống chứa nhiều dây thần kinh kết nối chặt chẽ với nhau từ não chạy toàn bộ cơ thể.

Tủy sống bao gồm 2 thành phần chính là chất xám và phần bao quanh bởi chất trắng. Nó được bao bọc bởi 3 lớp màng là màng ngoài, màng giữa, màng trong. Tủy sống thực hiện nhiều chức năng, trực tiếp tạo ra các phản xạ dưới sự tác động của bên ngoài vào cơ thể. Không cần não bộ xử lý, phân tích, cơ thể lập tức phản ứng lại, bảo vệ con người khỏi các nguy hiểm qua cơ chế tự phòng vệ.

Đặc điểm cấu tạo của tủy sống

Đặc điểm cấu tạo và chức năng của tủy sống là gì? Bên trong ống tủy sống là một dải dài thống nhất, có 2 vị trí phình to ra ở phần cổ và thắt lưng. Nơi đó tập trung nhiều dây và tế bào thần kinh nên vô cùng quan trọng, nhạy cảm cực kì. Cột sống phát triển nhanh hơn tủy sống, phần tiếp của tủy ngang với đốt sốt ở vùng thắt lưng.

Toàn bộ tủy sống gồm có 31 đốt tủy, có 8 đốt cổ (C: Cervical), 12 đốt ngực (T: Thoracic), 5 đốt thắt lưng (L: Lumbar), 5 đốt cùng (S: Sacral), 1 đốt cụt (C: Coccygeal). Chúng có cấu tạo tương tự với nhau.

Đọc thêm:  Mod là gì? Những điều kiện để có thể trở thành Mod

Cấu tạo của mỗi đốt tủy gồm chất trắng và chất xám. Chất trắng là chất nằm ở bên ngoài, đường dẫn truyền các dây thần kinh xung động đi lên khu vực não và từ não bộ đi xuống bên dưới. Chất xám là phần nằm ở bên trong, có hình dạng cánh bướm tạo sừng trước, sừng sau, sừng bên. Ở phần 3, chúng ta sẽ tìm hiểu rõ chức năng của tủy sống nhé.

Tìm hiểu chức năng của tủy sống là gì?

Chức năng dẫn truyền của tủy sống

Dẫn truyền vận động, tủy sống thực hiện theo 2 đường chính là đường tháp và đường ngoại tháp. Trong đó, đường tháp xuất phát từ vỏ não ở vùng trán đi xuống dưới chi phối vận động cho phần cổ, thân thể và tay chân. Đường ngoại tháp xuất phát từ nhân vận động nằm dưới vỏ đi xuống tủy rồi chi phối các hoạt động cơ thể.

Chức năng của tủy sống là dẫn truyền cảm giác, chỉ dẫn các loại cảm giác từ bộ phận của cơ thể cảm nhận bên ngoài rồi phản xạ tới tủy sống đi lên não. Bao gồm có các đường sau là đường cảm giác sâu có ý thức và đường cảm giác sâu không có ý thức.

Chức năng phản xạ của tủy sống

Phản xạ

Chức năng của tủy sống là gì? Phản xạ là hoạt động chủ đạo của hệ thần kinh, đó là khi cơ thể nhận thức được sự tác động của bên ngoài kích thích tạo nên nhận thức sinh ra hành động. Tủy sống chi phối nhiều phản xạ cơ thể quan trọng, gọi là phản xạ của tủy sống.

Cung phản xạ tủy

Cơ sở giải phẫu của các loại phản xạ, đường đi xung đột dây thần kinh từ bộ phận nhạy cảm tới cơ quan đáp ứng yêu cầu. Mỗi cung bao gồm có 5 phần chính là đường truyền về, bộ phận nhạy cảm, thần kinh trung ương, đường truyền ra và cơ quan đáp ứng. Nếu một trong 5 bộ phận này gặp vấn đề thì chắc chắn phản sẽ mất tác dụng hoặc không chính xác. Cung phản xạ này là cung mà thần kinh trung ương là tủy sống, vô cùng quan trọng.

Như vậy qua bài viết trên, quý bạn đọc đã nắm được những kiến thức cụ thể để hiểu rõ đặc điểm cấu tạo và chức năng của tủy sống. Hy vọng bài viết đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích phục vụ cho quá trình nghiên cứu và học tập của bản thân. Nếu có bất cứ câu hỏi nào liên quan đến chủ đề đặc điểm cấu tạo và chức năng của tủy sống, đừng quên để lại câu hỏi bên dưới để chúng tôi hỗ trợ giải đáp nhé!