Như một phần quan trọng của cơ thể, triglyceride đóng một vai trò quan trọng trong sức khỏe. Tuy nhiên, mức độ triglyceride cao trong máu có thể dẫn đến các rủi ro sức khỏe nghiêm trọng. Vì vậy, điều quan trọng là hiểu rõ triglyceride là gì và ý nghĩa của việc xét nghiệm định lượng triglyceride. LaGiNhi mời bạn khám phá thêm về triglyceride ngay sau đây để có cái nhìn toàn diện về vấn đề này.

Tìm hiểu về Triglycerid

Triglycerid (triacylglycerol), hay còn được gọi ngắn gọn là TAG hoặc triacylglycerid, đó là một dạng chất béo trung tính có / gốc từ một este bao gồm glycerol và ba axit béo khác (tri = ba phân tử axit béo + glycerid = glycerol). Loại chất béo này chiếm tới 90% lượng chất béo mà cơ thể sử dụng để sản xuất năng lượng cho các quá trình chuyển hóa diễn ra trong cơ thể.

Độ dài của chuỗi axit béo trong triglycerid là không đồng đều về số lượng nguyên tử cacbon và phản ánh / gốc của từng loại triglycerid. Chúng chủ yếu tồn tại trong mỡ động vật và thực vật.

Khi triglycerid được hấp thụ vào cơ thể, chúng di chuyển vào ruột non nơi chúng kết hợp với cholesterol để cung cấp năng lượng cần thiết cho cơ thể. Việc tiêu thụ quá nhiều calo so với nhu cầu thực sự của cơ thể sẽ dẫn đến tình trạng tích tụ triglycerid dư thừa trong máu, gây béo phì, thừa cân và các vấn đề liên quan.

Đọc thêm:  Chủ nghĩa khắc kỷ là gì? 4 đức tính của chủ nghĩa khắc kỷ
Tìm hiểu Triglycerid là gì?
Tìm hiểu Triglycerid là gì?

Định lượng Triglyceride: Ý nghĩa và Mức độ

Định lượng Triglyceride là phương pháp đo lường nồng độ Triglyceride trong máu của người bệnh, thường được thực hiện thông qua xét nghiệm máu. Đây là một chỉ số quan trọng để đánh giá sức khỏe tim mạch của bạn. Hội tim mạch Hoa Kỳ đã phân loại nồng độ Triglyceride thành 4 mức độ khác nhau:

 • Bình thường: Dưới 1,7 mmol/l.
 • Giới hạn cao: Từ 1,7 đến 2,25 mmol/l.
 • Cao: Từ 2,26 đến 5,64 mmol/l.
 • Rất cao: Cao hơn 5,65 mmol/l.

Các mức độ này giúp người bệnh hiểu rõ hơn về tác động của nồng độ Triglyceride đối với cơ thể. Ví dụ, khi có mức độ Triglyceride cao, nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, nhồi máu cơ tim, đột quỵ, tiểu đường loại 2, gan nhiễm mỡ, viêm tụy… tăng lên đáng kể.

Định lượng Triglyceride: Ý nghĩa và Mức độ
Định lượng Triglyceride: Ý nghĩa và Mức độ

Quá trình chuyển hóa Triglycerid

Sau khi thức ăn chứa triglyceride đi vào cơ thể, chúng sẽ được phân tách bởi enzyme từ tuyến tụy ngoại tiết, cắt đứt liên kết este để giải phóng acid béo.

 • Tại tá tràng: Triglyceride chuỗi dài không thể tiêu thụ trực tiếp, do đó cần phải bị cắt đứt để hình thành triglyceride chuỗi ngắn.
 • Tại ruột: Dưới tác động của men lipase và dịch mật, triglyceride tiếp tục phân tách thành monoacylglycerol và acid béo tự do và được hấp thu ở ruột non. Tại đây, glyceride cũng được tổ hợp từ các phần nhỏ và kết hợp với cholesterol, protein để tạo thành chylomicron, di chuyển vào hệ bạch huyết và mạch máu, cung cấp năng lượng cho cơ thể và dự trữ cho các cơ quan.
 • Tham gia chuyển hóa: Ngoài triglyceride dự trữ trong cơ thể, hầu hết thức ăn chứa triglyceride tham gia vào quá trình chuyển hóa để cung cấp năng lượng. Mỗi gram triglyceride cung cấp 9kcal, nhiều hơn gấp đôi so với năng lượng từ protein và carbohydrate.
Quá trình chuyển hóa Triglycerid
Quá trình chuyển hóa Triglycerid

Triglyceride thấp: Hiểu rõ về chỉ số và ảnh hưởng

Khi mức triglyceride trong cơ thể của bạn dưới 1,69 mmol/l, đó được coi là triglyceride thấp. Mức này có thể giảm khả năng cung cấp năng lượng cho hoạt động của cơ thể. Tuy nhiên, không mối đe dọa đến sức khỏe vì cơ thể có các loại chất béo khác để bù đắp lượng triglyceride thiếu hụt này.

Đọc thêm:  Genuine Leather là gì? Cách phân biệt các loại Leather
Triglyceride thấp là gì?
Triglyceride thấp là gì?

Lý do gây cao Triglyceride là gì?

Lượng Triglyceride được coi là cao khi chỉ số triglyceride > 1,7mmol/l, tuy nhiên, giá trị này có thể không chính xác đối với cơ địa của từng người. Nó có thể xuất phát từ một số nguyên nhân cơ bản như:

 • Nguyên nhân phổ biến nhất là chế độ ăn uống cồng kềnh, giàu dầu mỡ, đồ chiên xào, thịt động vật, đồ uống chứa cồn…
 • Thiếu vận động, ít tập luyện, thói quen ngồi nhiều không kèm theo hoạt động thể chất đều đặn dẫn đến thừa calo, gây tăng Triglyceride.
 • Sử dụng các loại đồ uống chứa cồn, chất kích thích như bia rượu có thể làm tăng mức Triglyceride máu do kích thích gan sản xuất axit béo thêm.
Lý do gây cao Triglyceride là gì?
Lý do gây cao Triglyceride là gì?

Chỉ số Triglyceride cao có nguy hiểm gì không?

Triglyceride là một loại chất béo. Nếu nồng độ của chúng trong máu tăng cao, có thể gây ra những vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Cụ thể, có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm như sau:

 • Bệnh tiểu đường
 • Bệnh thận
 • Viêm tụy
 • Đái tháo đường týp 2
 • Các bệnh lý tim mạch
 • Đột quỵ
 • Các vấn đề về gan và mật

Chỉ số Triglyceride cao có nguy hiểm gì không?

Cách Mở Cao Chỉ Số Triglyceride Là Gì?

Để đảm bảo cơ thể khoẻ mạnh, bạn cần duy trì chỉ số triglyceride ở mức trung bình. Trong trường hợp bạn đang gặp phải vấn đề về triglyceride cao, dưới đây là những cách giúp cải thiện:

 • Điều chỉnh chế độ ăn bằng cách hạn chế việc tiêu thụ thực phẩm giàu chất béo có hại như: đồ chứa nhiều dầu mỡ, đồ chiên, mỡ động vật, thịt đỏ, thịt hun khói…
 • Giảm lượng thức ăn giàu đường trong khẩu phần ăn hàng ngày.
 • Tránh uống rượu, bia và các loại đồ uống chứa cồn, cũng như không hút thuốc lá.
 • Xây dựng một chế độ ăn lành mạnh với thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp như: ngũ cốc nguyên hạt, đậu, cá giàu omega-3.
 • Thực hiện các hoạt động thể chất, hạn chế thức khuya và tránh ăn sau 8 giờ tối.
 • Thường xuyên vận động, tập thể dục để tăng cường cholesterol lành trong cơ thể.
 • Nếu bạn mắc các bệnh như tiểu đường hoặc cao huyết áp, hãy đi kiểm tra sức khỏe định kỳ để kiểm soát tốt tình trạng bệnh lý.
Đọc thêm:  Battle Royale là gì? Vì sao thể loại Battle Royale hấp dẫn game thủ
Cách Mở Cao Chỉ Số Triglyceride Là Gì?
Cách Mở Cao Chỉ Số Triglyceride Là Gì?

Triglyceride – Định nghĩa, Xét nghiệm và Cách Cải thiện

Câu hỏi thường gặp (FAQs)

 1. Triglyceride là gì?
  Triglyceride là một loại chất béo quan trọng cho cơ thể, chiếm đến 90% lượng chất béo dùng để sản xuất năng lượng.

 2. Định lượng Triglyceride là gì?
  Định lượng Triglyceride là quá trình xác định lượng chất béo Triglyceride trong máu, đóng vai trò quan trọng trong đánh giá sức khỏe cơ thể.

 3. Quá trình chuyển hóa Triglyceride ra sao?
  Sau khi tiêu thụ, Triglyceride sẽ được thủy phân thành acid béo để cung cấp năng lượng cho cơ thể.

 4. Triglyceride thấp là gì?
  Mức Triglyceride thấp dưới 1,69 mmol/l không gây nguy hiểm cho cơ thể vì có thể thay thế bằng chất béo khác.

 5. Triglyceride cao nguyên nhân là gì?
  Chế độ ăn uống, thiếu vận động và sử dụng đồ uống có cồn là nguyên nhân chính gây Triglyceride cao.

 6. Triglyceride cao có nguy hiểm không?
  Triglyceride cao có thể dẫn đến nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng như bệnh tiểu đường, gan, tim mạch, và đột quỵ.

 7. Cách cải thiện chỉ số Triglyceride cao là gì?
  Điều chỉnh chế độ ăn uống, tập thể dục, hạn chế rượu và đồ uống có cồn để cải thiện chỉ số Triglyceride.

 8. Xét nghiệm Triglyceride là gì?
  Xét nghiệm Triglyceride giúp đánh giá tình trạng cơ thể và hỗ trợ cải thiện sức khỏe.

Tóm tắt

Triglyceride là loại chất béo quan trọng cho cơ thể, tuy nhiên, nồng độ cao có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe. Để duy trì sức khỏe tốt, cần định kỳ kiểm tra và điều chỉnh chế độ ăn uống, lối sống để cải thiện chỉ số Triglyceride. Hãy chăm sóc sức khỏe của bạn từ bây giờ để tránh những biến chứng có thể xảy ra! Để biết thêm thông tin, hãy truy cập trang web của chúng tôi ngay!