Trong thế giới tiền điện tử, Bitcoin chiếm hơn một nửa vốn hóa thị trường, Ethereum chiếm 1/4, phần còn lại là các loại altcoin. Do altcoin chưa được phổ biến rộng rãi giữa cộng đồng đầu tư, thuật ngữ altcoin vẫn còn khá mới mẻ với đa số mọi người. Vì vậy, việc hiểu rõ về altcoin không chỉ giúp bạn mở rộng kiến thức mà còn có thể mang lại cơ hội đầu tư tiềm năng. Hãy cùng LaGiNhi khám phá sâu hơn về altcoin là gì ngay dưới đây!

Image Caption Here

Integrating images that visually represent altcoins can enhance the reader’s understanding and engagement with the content. Now, let’s delve into the essence of altcoins, unraveling their potential in the digital currency landscape. Whether you are a seasoned investor or a newcomer in the crypto sphere, grasping the concept of altcoins is vital for informed decision-making.

Altcoin là gì?

Altcoin, hoặc được biết đến như tiền điện tử thay thế, là thuật ngữ dùng để mô tả các loại tiền ảo không phải Bitcoin như SOL, AXS,… Theo thống kê hiện tại, có 17642 loại tiền Altcoin và con số này vẫn đang tăng lên hàng ngày.

Altcoin
Altcoin

### Coin nền tảng

Coin nền tảng là những đồng coin được phát hành trên blockchain riêng, các altcoin đều được mã hóa và quy trình khai thác được làm tương tự Bitcoin, dựa trên cơ chế đồng thuận Proof of Work. Mỗi coin nền tảng đều mang chức năng và mục đích riêng.

Altcoin được tạo ra bằng cách các miner sử dụng máy đào coin tìm ra giá trị hast cho khối (block) thỏa mãn điều kiện nhất định, từ đó số lượng coin sinh ra. Các altcoin nổi tiếng như: Dash, Monero (XMR), Zcash, Litecoin (LTC)…

Hình ảnh minh họa:

Coin nền tảng

Stablecoin

Stablecoin là một loại tiền điện tử được thiết kế tuân theo giá trị tài sản và được liên kết với giá trị của đồng đô la Mỹ. Loại tiền này có khả năng duy trì mức ổn định bởi các nhà phát hành sẽ điều chỉnh nó khi có biến động.

Được xem như một phương tiện thanh toán ổn định, Stablecoin ít được sử dụng cho mục đích đầu tư và thay vào đó thường được sử dụng để gửi tiết kiệm.

Đọc thêm:  ACP là gì? ACP có nghĩa là gì trên Facebook
Stablecoin
Stablecoin

Token chứng khoán

Đại diện cho cổ phiếu của thị trường chứng khoán cơ sở, tài sản kỹ thuật số được phát hành trên blockchain. Các cổ phiếu được token hóa dưới mạng lưới blockchain, tài sản được cung cấp dưới hình thức cổ phiếu hoặc trái phiếu.

Giá trị chứng khoán cơ sở gắn liền với giá của token chứng khoán đều sẽ tăng giảm dựa trên nhau. Token chứng khoán được phát hành lần đầu trên sàn (STO) hoặc mã hóa lần đầu tiên sàn (IEO).

Token chứng khoán
Token chứng khoán

Đồng tiền ảo là một phần không thể thiếu trong cuộc cách mạng tài chính hiện đại. Với việc hợp nhất giữa cổ phiếu và công nghệ blockchain, token chứng khoán đã trở thành một yếu tố quan trọng trong thị trường đầu tư hiện nay. Việc thực hiện token hóa giúp tạo ra sự linh hoạt, minh bạch và tiện lợi cho các nhà đầu tư, đồng thời tạo ra cơ hội đầu tư hấp dẫn. Nắm vững thông tin và cơ hội đầu tư thông minh với token chứng khoán!

Mã thông dụng

Mã thông dụng cung cấp cho bạn những tiện ích liên quan đến hiện tại hoặc tương lai. Thường được các tổ chức hoặc nhà đầu tư sử dụng để thu hút người dùng đến các sản phẩm và dịch vụ trên blockchain.

Mã thông dụng
Mã thông dụng

Ưu điểm

Để trả lời cho câu hỏi có nên đầu tư vào Altcoin không thì hãy cùng xem những ưu điểm mà Altcoin có được dưới đây:

 • Khắc phục nhược điểm của Bitcoin: Vì Altcoin được phát hành sau Bitcoin nên nó tiếp thu và khắc phục nhược điểm của Bitcoin như tính ứng dụng cao, phí giao dịch rẻ, tốc độ giao dịch nhanh hơn.

 • Giúp đa dạng hóa danh mục đầu tư: Altcoin giúp bạn đa dạng hơn về lựa chọn thay vì sử dụng Bitcoin. Nếu bạn đầu tư vào một số Altcoin tiềm năng sẽ thu được lợi nhuận cao trong tương lai.

 • Kênh đầu tư tiềm năng: Tiềm năng đầu tư của Altcoin rất lớn, giá trị có thể tăng lên gấp nhiều lần so với ban đầu trong thời gian ngắn.

Ưu điểm Altcoin

Nhược điểm

Ngoài những ưu điểm đã được đề cập, Altcoin cũng đi kèm với một số rủi ro quan trọng mà người dùng cần chú ý:

 • Nguy cơ lừa đảo ICO: Đây được xem là một trong những chiêu lừa đảo phổ biến nhất trong thế giới tiền điện tử. Đặc biệt, các loại Altcoin mới thường là mục tiêu chính của những kẻ gian lừa đảo.
 • Pump and Dump: Đây là hình thức can thiệp vào thị trường, mà các nhà đầu tư đưa ra một lượng lớn tiền để đẩy giá lên cao, sau đó bán ra thị trường để thu về lợi nhuận và mất lòng tin của nhiều người, từ đó khuyến khích người khác làm tương tự.
 • Biến động giá mạnh mẽ: Một số Altcoin có sự biến động giá mạnh mẽ và tuổi thọ ngắn, tuy nhiên vẫn có những Altcoin duy trì sự tăng trưởng ổn định.
Đọc thêm:  Hộ chiếu là gì? Làm hộ chiếu đi nước ngoài gồm những gì?
Nhược điểm Altcoin
Nhược điểm của Altcoin

Đồng tiền Namecoin (NMC)

Đồng tiền này được phát triển trên nền tảng của đặt tên đa năng và việc phân bố dựa trên đồng tiền mã hóa Bitcoin, vì vậy có nhiều điểm tương đồng với Bitcoin. Mục đích cốt lõi của đồng tiền này là khả năng “bảo vệ quyền tự do ngôn luận trực tuyến bằng cách tạo ra một không gian web ít bị kiểm duyệt hơn”.

Namecoin
Namecoin

Binance Coin (BNB)

Binance Coin không còn quá xa lạ với những nhà đầu tư và người quan tâm đến tiền điện tử. Đây không chỉ đơn thuần là một loại đồng tiền sàn mà còn đồng thời là trục của Binance ChainBinance Smart Chain.

Changpeng Zhao (CZ) – người sáng lập Binance Coin, được xem là một trong những nhân vật có ảnh hưởng lớn nhất trong ngành tiền điện tử, đã đưa ra nhiều chiến lược giúp Binance Coin phát triển mạnh mẽ như ngày nay.

Binance Coin
Binance Coin

Solana (SOL)

Solana (SOL) là một loại tiền điện tử xây dựng trên blockchain 3.0 với công nghệ tích hợp mang khả năng mở rộng tới 700.000 giao dịch mỗi giây (TPS). Điều này giúp cho việc gửi và nhận tiền trở nên nhanh chóng và phí giao dịch thấp. Đồng Solana không chỉ hỗ trợ nhiều ngôn ngữ lập trình khác nhau như C, C++, Move, mà còn thú vị với việc giảm phát bằng cách đốt SOL, giúp duy trì giá trị của đồng tiền này và tạo cơ hội đầu tư dài hạn.

Solana cung cấp môi trường hấp dẫn cho nhà phát triển và nhà đầu tư với những tính năng ưu việt. Điều này cho thấy tiềm năng phát triển mạnh mẽ của SOL trong thời gian tới. Hãy cùng tìm hiểu thêm về Solana để hiểu rõ hơn về tiềm năng và cơ hội đầu tư mà đồng tiền này mang lại.

Đọc thêm:  333 nghĩa là gì? Ý nghĩa của 333 trên facebook, tình yêu, phong thủy

Bitcoin Cash (BCH)

Loại tiền kỹ thuật số altcoin này có phí giao dịch tương đối thấp, nhưng thời gian xác nhận lại cao hơn so với Bitcoin, với vốn hóa thị trường đạt 7.7 tỷ đô la. Một ưu điểm nổi bật của Bitcoin Cash là việc sử dụng công nghệ Blockchain riêng và áp dụng kích thước khối tăng cường lên 8MB.

Bitcoin Cash chỉ có số lượng cặp giao dịch khá ít so với Bitcoin, dẫn đến việc nhà đầu tư cũng thực hiện ít giao dịch hơn. Điều này tạo ra một thách thức đối với nhà đầu tư khi muốn tìm hiểu về Bitcoin Cash thay vì Bitcoin.

Bitcoin Cash
Bitcoin Cash

Trên thị trường tiền điện tử, Bitcoin chiếm một nửa vốn hóa thị trường, Ethereum chiếm 1/4, phần còn lại là Altcoin khác. Vì đồng tiền Altcoin chưa được phổ biến rộng rãi trong giới đầu tư nên thuật ngữ Altcoin còn khá xa lạ với nhiều người. Cùng chúng tôi tìm hiểu Altcoin là gì ngay trong bài viết dưới đây!

Câu hỏi thường gặp (FAQs)

 1. Altcoin là gì?
  Altcoin còn được hiểu là tiền điện tử thay thế, thuật ngữ dùng để mô tả các loại tiền ảo không phải Bitcoin như SOL, AXS,… Theo thống kê đã có 17642 loại tiền Altcoin và con số này vẫn tiếp tục tăng lên từng ngày.

 2. Coin nền tảng là gì?
  Coin nền tảng là những đồng coin được phát hành trên blockchain riêng, các altcoin đều được mã hóa và quy trình khai thác được làm tương tự Bitcoin, dựa trên cơ chế đồng thuận Proof of Work.

 3. Stablecoin là gì?
  Đây là loại tiền điện tử được thiết kế tuân theo giá trị tài sản, được gắn và bắt chước theo giá trị của đồng đô la Mỹ. Đồng tiền điện tử này có khả năng duy trì mức ổn định.

 4. Token chứng khoán là gì?
  Đại diện cho cổ phiếu của thị trường chứng khoán cơ sở, tài sản kỹ thuật số được phát hành trên blockchain. Các cổ phiếu được token hóa dưới mạng lưới blockchain.

 5. Utility token có chức năng gì?
  Utility token cung cấp cho người sở hữu nó những tiện ích liên quan đến hiện tại hoặc tương lai, thường được các công ty sử dụng để thu hút người dùng về các sản phẩm và dịch vụ trên blockchain.

Tóm tắt

Trong bối cảnh thị trường tiền điện tử đang phát triển mạnh mẽ, việc hiểu rõ về Altcoin và các loại tiền ảo khác sẽ giúp đầu tư một cách hiệu quả. Hãy cân nhắc các ưu và nhược điểm của Altcoin trước khi quyết định đầu tư. Đừng quên thăm website chúng tôi để cập nhật thông tin và chia sẻ kinh nghiệm với cộng đồng đầu tư tiền điện tử!