Bình Tĩnh Là Gì Nhỉ?

Bạn đã từng tự hỏi về ý nghĩa thực sự của cụm từ “bình tĩnh” chưa? Có lẽ không còn xa lạ với bạn khi nghe đến “Là Gì Nhỉ.” Vậy thì, bình tĩnh là gì? Để hiểu rõ hơn về khái niệm này và biết cách giữ được sự bình tĩnh trong những tình huống căng thẳng, hãy cùng chúng tôi khám phá 8 cách lấy lại sự bình tĩnh một cách hiệu quả. Chắc chắn rằng, việc duy trì bình tĩnh sẽ giúp bạn vượt qua mọi thách thức một cách mạnh mẽ.

Bình tĩnh là gì?

Bình tĩnh là gì?
Bình tĩnh là gì?

Bình tĩnh là một trạng thái cảm xúc thông thường của con người. Trạng thái này được bộc lộ ra bên ngoài vô cùng nhẹ nhàng và bình thường. Với một thái độ được bộc lộ ra bên ngoài khi có bất cứ sự việc nào xảy ra đều là bình thường, cách nói chuyện hay hành động của những người này cũng sẽ rất bình thường. Khi có sự việc không may nào đó xảy ra, họ đều suy nghĩ một cách lý trí để có thể phân tích đúng sai cho sự việc đó.

Khi có sự việc xấu nào xảy ra với chính mình, họ không hề tỏ ra hoảng hốt, luống cuống cũng như không hề nóng vội. Trong tình huống đó họ vẫn sẽ luôn giữ được một trạng thái bình tĩnh và làm chủ được hành động để không dẫn đến các vấn đề không đáng nếu để mất bình tĩnh có thể gây ra.

An nhiên, an yên là gì? Làm sao để cuộc sống an nhiên?

Mất Bình Tĩnh: Nguyên Nhân và Cách Xử Lý

Cách lấy lại bình tĩnh
Cách lấy lại bình tĩnh

Mất bình tĩnh là trạng thái tinh thần đối lập với sự bình tĩnh. Khi rơi vào trạng thái này, con người thường xuất hiện nhiều biểu hiện tiêu cực. Điều này có thể dẫn đến những hành động hậu quả với người khác, khiến bạn hối hận khi trạng thái bình tĩnh trở lại. Để biết và tránh những tình huống xấu có thể xảy ra, cần hiểu rõ nguyên nhân khiến bạn mất bình tĩnh.

– Những người mắc chứng bệnh sợ đám đông thường mất bình tĩnh khi đứng trước đông người. Các dấu hiệu của trạng thái này bao gồm tay run, khả năng nói không trôi chảy, ra nhiều mồ hôi và thậm chí khó thở.

Đọc thêm:  Ốc nhồi là gì? Cách phân biệt ốc bươu vàng và ốc nhồi cực dễ dàng

– Mất bình tĩnh có thể xảy ra khi đối mặt với những tình huống vượt quá khả năng chịu đựng của bản thân.

– Xảy ra xung đột cũng có thể khiến bạn khó duy trì bình tĩnh cho chính mình.

Không ít lý do khác khiến con người mất bình tĩnh và gây ra những điều không như ý muốn khi chìm sâu vào tâm trạng căng thẳng. Có thể bạn sẽ thực hiện những hành động mà không suy nghĩ cẩn thận hoặc phản ứng một cách bộc phát, nhưng đó lại ảnh hưởng xấu đến nhiều người hoặc chính bản thân. Một trong những lý do dễ khiến bạn mất bình tĩnh đó là thiếu ngủ kéo dài. Hãy quý trọng giấc ngủ vì đó là yếu tố quan trọng.

Trách Nhiệm và Cách Sống Có Trách Nhiệm

8 cách lấy lại bình tĩnh khi hồi hộp

Cách để giữ được bình tĩnh chính là bí quyết vượt qua được những trở ngại về cảm xúc. Đồng thời đây cũng là kỹ năng mềm để bạn có thể mang lại thành công trong tương lai.

Nếu bạn là người không biết cách lấy lại bình tĩnh trước những cơn nóng giận, điều này có thể dẫn đến một loạt các vấn đề ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần, phát ngôn ra những lời không hay, thậm chí bạo lực thể xác… Bản thân bạn sẽ phải lãng phí khá nhiều thời gian để suy nghĩ về những điều làm cho bạn khó chịu hoặc trút giận lên những người bạn không thích.

Cách lấy lại bình tĩnh khi hồi hộp không có nghĩa là bạn không bao giờ được tức giận. Thay vào đó, nó sẽ liên quan đến việc học cách nhận biết, đối phó và thể hiện cơn tức giận theo hướng lành mạnh hơn. Dưới đây, hãy cùng tìm hiểu 9 cách lấy lại bình tĩnh khi hồi hộp giúp bạn luôn vững vàng về tâm lý nhé.

1. Xác định chính xác nguyên nhân khiến bạn mất bình tĩnh

Nếu bạn thường xuyên trở nên dễ tức giận, hãy xác định rõ những yếu tố gây ra tâm trạng không ổn này. Có thể đó là sự chờ đợi, bị chỉ trích, kẹt xe khi di chuyển, hoặc đơn giản chỉ là áp lực công việc đè nặng lên vai.

Tuy nhiên, quan trọng là bạn không nên trách ai hay hoàn cảnh vì những cảm xúc tiêu cực mà bạn trải qua. Thay vào đó, hãy lập kế hoạch để kiểm soát những tác động khiến bạn tức giận, hoặc đơn giản là tránh xa những tình huống tiều tức.

2. Luyện tập kỹ thuật thở bằng cơ hoành

Theo các chuyên gia chăm sóc sức khỏe, phương pháp hít thở sâu là một trong những cách hiệu quả giúp duy trì bình tĩnh trước mọi tình huống căng thẳng. Để kiểm soát cơn giận một cách hiệu quả, bạn cần hiểu rõ kỹ thuật thở đúng.

Theo một nghiên cứu vào năm 2017, việc thực hiện kỹ thuật thở bằng cơ hoành giúp cơ thể thư giãn. Trong nghiên cứu này, một nhóm tham gia hít thở bằng cơ hoành trong khi nhóm khác không thực hiện bất kỳ biện pháp nào. Kết quả cuối cùng cho thấy nhóm thở bằng cơ hoành có mức cortisol (một loại hormone liên quan đến căng thẳng) thấp hơn và khả năng tập trung cao hơn.

Đọc thêm:  Đụt là gì? Mặt đụt là gì? Nguồn gốc, ý nghĩa, cách hết đụt

Quá trình thực hiện kỹ thuật thở bằng cơ hoành để đạt được bình tĩnh bao gồm các bước sau:

 • Nằm thẳng trên một bề mặt phẳng, đặt gối đầu và co hai chân.
 • Đặt tay phải lên ngực, tay trái đặt trên bụng dưới bờ sườn để theo dõi di chuyển của cơ hoành khi hít thở.
 • Hít vào từ từ qua mũi để cảm nhận bụng nở lên, ngực không di chuyển.
 • Thở ra từ từ qua miệng, thời gian thở ra gấp đôi thời gian hít vào.

3. Sử dụng kẹo cao su

Cách để giữ bình tĩnh trước mọi tình huống
Cách để giữ bình tĩnh trước mọi tình huống

Phương pháp giữ bình tĩnh này có vẻ lạ lẫm nhưng lại có khả năng giảm căng thẳng và cải thiện tâm trạng tiêu cực. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc nhai kẹo cao su có tác động tích cực đến khả năng đa nhiệm và giúp làm dịu tinh thần khi căng thẳng.

Theo một nghiên cứu vào năm 2009, những người thường nhai kẹo cao su có thể cải thiện tâm trạng tiêu cực và tăng cường bình tĩnh. Dù không rõ nguyên nhân chính xác, các nhà nghiên cứu đã đưa ra giả thuyết rằng việc này có thể liên quan đến việc tăng cường lưu thông máu đến não, giúp não hoạt động và kiểm soát tốt hơn.

Sống giản dị là gì? Biểu hiện cùng ý nghĩa của lối sống giản dị

4. Ghi Chép

Cảm xúc tiêu cực thường ảnh hưởng đến tinh thần và sức khỏe của bạn mỗi khi trải qua. Tuy nhiên, nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc ghi chép suy nghĩ có thể giúp bạn khôi phục bình tĩnh và kiểm soát hiệu quả các cảm xúc tiêu cực.

Theo một nghiên cứu vào năm 2017, việc ghi chép cảm xúc có thể giúp giảm triệu chứng về cả thể chất lẫn tinh thần. Nhóm nghiên cứu đã tiến hành thử nghiệm với 66 người viết về cảm xúc và các sự kiện gây ra căng thẳng trong 20 phút mỗi ngày. Kết quả cho thấy, việc này mang lại hiệu quả tích cực trong việc xử lý cảm xúc, cải thiện khả năng giao tiếp và nhận thức của họ.

Luyện tập yoga

Cách lấy lại bình tĩnh khi đang hồi hộp
Cách lấy lại bình tĩnh khi đang hồi hộp

Việc tập yoga không chỉ ảnh hưởng tích cực đến cơ thể mà còn đến tinh thần. Yoga là một phương pháp luyện tập phổ biến, với nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Yoga giúp bạn duy trì bình tĩnh trong nhiều tình huống thông qua sự ảnh hưởng đa chiều, bao gồm: giảm đau, giảm căng thẳng, cải thiện triệu chứng trầm cảm.

Ngoài ra, yoga còn mang đến nhiều lợi ích sức khỏe khác như: nâng cao linh hoạt cơ thể, tăng cường sức mạnh tổng thể và sức khỏe tim mạch, cải thiện chất lượng giấc ngủ.

Chia sẻ cảm xúc

Để giữ được tinh thần bình tĩnh, bạn nên thảo luận về vấn đề hoặc chia sẻ cảm xúc với bạn bè hoặc người thân. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng mục đích của việc chia sẻ là để giảm bớt cảm giác tức giận và tìm ra cách giải quyết vấn đề, không phải để làm tổn thương người nghe.

Đọc thêm:  Đoàn kết là gì? Biểu hiện và dẫn chứng về tinh thần đoàn kết

Nếu bạn thể hiện sự tức giận mà không có mục tiêu xử lý vấn đề, người nghe có thể cảm thấy xúc phạm, họ có thể cảm thấy bị đổ lỗi hoặc như một “thùng rác” để đổ lòng tràn vào. Ngoài ra, chọn người để chia sẻ cũng quan trọng, nếu bạn chọn sai đối tác, có thể họ không biết giữ bí mật hoặc đã thầm oán bạn từ lâu, điều này có thể dẫn đến thêm xích mích và căng thẳng.

7. Xác định được cơn giận này là “bạn” hay “thù”

Trước khi bạn định làm điều gì đó để làm dịu bản thân, hãy tự hỏi rằng sự tức giận này là bạn hay là thù. Nếu bạn nhận thấy những quyền lợi của mình đang bị xâm phạm, sự tức giận có thể là “người bạn” mang đến can đảm và lập trường tốt hơn để bạn lấy lại quyền lợi. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là bạn được quyền thoải mái thể hiện cảm xúc qua bằng hành động hay lời lẽ chỉ trích.

Nếu sự tức giận chỉ làm bạn gây ra đau khổ hoặc đả kích tiêu cực đến người khác hay cho chính bản thân, thì sự tức giận này có thể là “kẻ thù”. Trong trường hợp này, bạn cần học cách giữ bình tĩnh bằng cách làm dịu bớt cảm xúc của chính mình.

Có thể các bạn không còn xa lạ với cụm từ “bình tĩnh”. Vậy bình tĩnh đích thực là gì? Hãy cùng nhau khám phá vấn đề này để hiểu cách giữ vững bình tĩnh trong những tình huống căng thẳng và cách xử lý chúng một cách bài bản.

Câu hỏi thường gặp

 1. Bình tĩnh là khái niệm như thế nào?
  Bình tĩnh đơn giản là một trạng thái cảm xúc bình thường của con người, thể hiện ra ngoài một cách nhẹ nhàng và bình thường.

 2. Nguyên nhân gây mất bình tĩnh là gì?
  Mất bình tĩnh thường xảy ra khi con người đối mặt với tình huống ngoài khả năng chịu đựng, hoặc trong các tình huống xung đột.

 3. Làm thế nào để lấy lại bình tĩnh khi hồi hộp?
  Có nhiều cách để lấy lại bình tĩnh như xác định nguyên nhân gây ra sự tức giận, luyện tập kỹ thuật thở cơ hoành, sử dụng kẹo cao su, ghi chú cảm xúc, luyện tập yoga, chia sẻ cảm xúc, xác định cơn giận là bạn hay thù, và suy nghĩ tích cực hơn.

 4. Tại sao việc giữ bình tĩnh quan trọng?
  Giữ bình tĩnh giúp bạn xử lý tình huống hiệu quả, tránh gây hậu quả không mong muốn trong giao tiếp và quan hệ.

 5. Có những biểu hiện nào khi mất bình tĩnh?
  Biểu hiện khi mất bình tĩnh có thể bao gồm tay run, khó thở, hay hành động không kiểm soát.

 6. Làm thế nào để sống cuộc sống an nhiên?
  Để sống cuộc sống an nhiên, bạn cần học cách làm chủ cảm xúc, tìm ra nguyên nhân gây stress và xử lý chúng một cách hiệu quả.

Tóm tắt

Trên đây là những thông tin cơ bản về bình tĩnh và cách lấy lại bình tĩnh khi hồi hộp. Hãy áp dụng những phương pháp này vào cuộc sống hàng ngày để duy trì tâm lý ổn định và giải quyết hiệu quả những tình huống căng thẳng. Nếu bạn cảm thấy bài viết hữu ích, đừng ngần ngại chia sẻ cho mọi người để họ cũng có thể tham khảo và áp dụng vào cuộc sống hàng ngày của mình.