Câu chúc xưa: “Song hỷ lâm môn”, đã trở nên quen thuộc tại mỗi lễ cưới ngày nay. Vậy, ý nghĩa thực sự của cụm từ này là gì? Hãy cùng khám phá / gốc lịch sử và ý nghĩa sâu xa của “Là Gì Nhỉ” trong bài viết dưới đây.

Song Hỷ Lâm Môn là Gì?

Trong nghi lễ cưới truyền thống của người Việt Nam, khái niệm “song hỷ” được xem là không thể thiếu tại không gian diễn ra lễ cưới. Điều này đơn giản là thông điệp về niềm vui, một sự kiện quan trọng của gia đình. Vì vậy, “song hỷ lâm môn” trở thành một yếu tố không thể thiếu.

Ý nghĩa của từ song hỷ lâm môn
Ý Nghĩa của Từ “Song Hỷ Lâm Môn”

Thuần chất, “song hỷ” mang / gốc từ tiếng Hán và đã được nhập vào văn hoá Việt Nam. Dù không hiểu chữ Hán, nhưng với sự phổ biến của hình ảnh “song hỷ”, nhiều người có thể nhận ra ngay mà không cần giải thích.

Trong đó, “song” có nghĩa là hai, “hỷ” chính là niềm vui, tin vui. Vì vậy, “song hỷ lâm môn” khi kết hợp lại sẽ hiểu là hai niềm vui đến cùng lúc. Điều này biểu thị lời chúc về sự may mắn, hạnh phúc đến với gia đình. Bởi không phải lúc nào chúng ta cũng được đón nhận tin vui một cách liên tục và tức thì như vậy. “Song hỷ lâm môn” đại diện cho những lời chúc tốt đẹp nhất đến với cặp đôi.

Đọc thêm:  Rela là gì? Nghĩa của Rela là gì trên Facebook

Ở Trung Quốc, “hỷ” được sử dụng trong nhiều trường hợp như cưới xin, thi cử đỗ đạt, chào đời thành viên mới trong gia đình,… Tuy nhiên, việc dán chữ “hỷ” để thông báo tin mừng trong lễ cưới là phổ biến nhất. Khi kết hôn, việc nhận được nhiều lời chúc cũng là dấu hiệu may mắn cho cặp đôi vừa thành hôn.

Tại Việt Nam, ý nghĩa của “song hỷ lâm môn” được hiểu tương tự. “Song hỷ” ở đây cũng có thể thể hiện việc hai niềm vui đến cùng nhau khi hai gia đình chào đón thêm thành viên mới. Và “song hỷ lâm môn” thể hiện ước mong về những tin vui sẽ liên tục đến với cặp đôi vừa kết hôn, có thể là thành công, hạnh phúc hay sự thịnh vượng trong sự nghiệp và gia đình.

Sự tích song hỷ lâm môn

Biết được ý nghĩa của song hỷ lâm môn, nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về / gốc và sự ra đời của điều này. Câu chuyện xoay quanh một trạng nguyên đời nhà Tống, tên là Vương An Thạch.

Sự tích song hỷ lâm môn
Sự tích song hỷ lâm môn

Vương An Thạch, một nho sĩ, đã dành 2 năm để học kinh sử nhưng vẫn chưa đỗ bảng vàng. Quyết tâm thi lần thứ 3 để có cơ hội thi đỗ Trạng Nguyên.

Trên đường thi, Vương An Thạch đi qua vùng trù ph và thấy câu đối trên cổng nhà Mã Viên Ngoại. Để trở thành con rể của Mã Viên Ngoại, ai đối lại câu đối kia sẽ được chọn. Vương An Thạch đọc câu đối này nhưng không tìm ra. Tuy nhiên, ông nhận xét: “Câu này dễ thôi” và tiếp tục hành trình.

Đọc thêm:  Google Keep là gì? 6 Những tính năng nổi bật của Google Keep

Tại trường thi, Vương An Thạch là thí sinh nộp bài đầu tiên, được đánh giá cao và thử tài bằng câu đối: “Hổ phi kỳ, cờ phi hổ, kỳ quyển, hổ tàng hình”. Vương An Thạch nhanh chóng đọc ra câu đối của mình, khiến giám khảo hài lòng.

Sau khi viết vế đối và được nhận xét cao, Vương An Thạch trở thành rể nhà viên ngoại. Lễ cưới diễn ra ngay sau đó, khi tin vui thi đỗ Trạng nguyên cũng đến. 2 chữ hỷ được viết và treo lên cổng:

“Vận may đối đáp mà thành song hỷ

Cờ hổ, đèn quân kết phu thê”.

Từ đó, song hỷ trở nên phổ biến trong cưới xin, thể hiện niềm may mắn liên tục đến.

Câu chúc song hỷ lâm môn là một trong những truyền thống phổ biến trong lễ cưới ngày nay. Nhưng ý nghĩa thực sự của nó là gì? Hãy cùng tìm hiểu về song hỷ lâm môn thông qua / gốc và ý nghĩa của câu chúc này.

FAQs

 1. Song hỷ lâm môn nghĩa là gì?

  • Trong phong tục cưới Việt, song hỷ là biểu tượng của niềm vui và sự trọng đại của gia đình.
 2. Tại sao chữ song hỷ được sử dụng nhiều?

  • Vì nó đại diện cho 2 niềm vui đồng thời, truyền đạt lời chúc về may mắn và hạnh phúc cho gia đình.
 3. Người Trung Quốc sử dụng chữ hỷ như thế nào?

  • Chữ hỷ được áp dụng trong nhiều dịp quan trọng như cưới xin, thi cử, hoặc chào đời thành viên mới trong gia đình.
 4. Sự tích song hỷ lâm môn liên quan đến ai?

  • Sự tích này kể về Vương An Thạch, một nho sĩ vượt qua thử thách để trở thành con rể của gia đình giàu có.
 5. Vì sao việc kết hôn quan trọng đối với cô dâu và chú rể?

  • Kết hôn không chỉ là việc trọng đại mà còn đánh dấu sự may mắn và hạnh phúc của đôi uyên ương.
Đọc thêm:  EvoWars.io – Cách chơi, tải EvoWars.io trên Google Play, App Store

Tóm tắt

Trong lễ cưới, câu chúc song hỷ lâm môn không chỉ đơn giản là một lời chúc mừng mà còn chứa đựng nhiều ý nghĩa sâu sắc về may mắn và hạnh phúc. Việc dán chữ song hỷ lâm môn cần được thực hiện cẩn thận để tránh bất kỳ sự lỗi thời nào. Đừng quên chia sẻ niềm vui và hy vọng tới mọi người thông qua sự kiện trọng đại này. Hãy để ý đến ý nghĩa và truyền thống của song hỷ lâm môn để thể hiện tình cảm chân thành nhất trong ngày trọng đại của bạn.