Là Gì Nhỉ – Chào mừng bạn đến với Laginhi.com! Bạn đã bao giờ tự hỏi rằng Cover letter là gì không? và Cách viết Cover letter xin việc chuyên nghiệp như thế nào chưa? Cover letter là một phần không thể thiếu trong bộ hồ sơ xin việc của bạn, bên cạnh CV. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về cover letter và cách viết một bức thư này một cách chuyên nghiệp, hãy đọc tiếp bài viết dưới đây.

Chắc chắn rằng việc thành thạo kỹ năng viết cover letter sẽ giúp bạn nổi bật hơn trong đám đông ứng viên. Đừng bỏ lỡ cơ hội để tỏa sáng và thuyết phục nhà tuyển dụng bằng bức thư xin việc hoàn hảo của mình. Hãy bắt đầu hành trình tìm hiểu về cover letter ngay bây giờ!

Cover letter là gì

Cover letter (hay còn gọi là thư xin việc) là một bức thư mô tả chính xác về bản thân cá nhân, công việc mà bạn đang mong muốn ứng tuyển, lý do bạn quan tâm đến vị trí đó, các kỹ năng và kinh nghiệm làm việc mà bạn mang lại để phù hợp với công việc mong muốn.

Cover letter (hay còn gọi là thư xin việc) là một văn thư mô tả chính xác về bản thân,
Cover letter (hay còn gọi là thư xin việc) là một văn thư mô tả chính xác về bản thân,

Cấu trúc của một Cover letter

Một Cover letter bao gồm 3 phần chính: Phần giới thiệu, phần trọng tâm, và phần kết luận.

Đọc thêm:  Đỉnh lưu là gì? Phái đỉnh lưu là gì? Những đỉnh lưu Cbiz 2024

Phần giới thiệu:

Trong phần giới thiệu, bạn cần thể hiện lý do cụ thể vì sao bạn quan tâm đến vị trí công việc này.

Phần trọng tâm:

Phần trọng tâm của Cover letter nên bao gồm một đoạn hoặc hai đoạn mô tả chi tiết về lý do bạn quan tâm đến việc làm, học vấn, kỹ năng, và kinh nghiệm làm việc của bạn.

Phần kết luận:

Kết thúc Cover letter với các dòng ngắn gọn nhấn mạnh lý do bạn muốn ứng tuyển cho vị trí, sự mong đợi làm việc tại công ty, và cách liên hệ khi nhà tuyển dụng muốn phỏng vấn bạn.

Cấu trúc của một Cover letter
Cấu trúc của một Cover letter

Cover letter chuyên nghiệp

 • Ngắn gọn.
 • Nêu rõ ràng công việc muốn ứng tuyển.
 • Mô tả ngắn gọn trình độ kỹ năng và kinh nghiệm làm việc.
 • Câu từ lịch sự, trang trọng.
 • Đơn giản và chỉn chu trong từng câu chữ.
Cover letter chuyên nghiệp
Cover letter chuyên nghiệp

Kính gửi phòng Nhân sự Công ty C,

Thông qua website công ty, bạn đã biết Công ty C đang cần tuyển vị trí Trưởng phòng Marketing. Bạn muốn thử sức trong môi trường làm việc năng động và sáng tạo của công ty. Với trình độ và kinh nghiệm hiện có, bạn tự tin có thể đảm nhiệm vai trò này tại công ty C.

Như đã đề cập trong hồ sơ đính kèm, bạn có kinh nghiệm làm việc với các công ty A ở vị trí Phó phòng Marketing, với thành tích góp phần tăng thị phần công ty lên 10%.

Bạn cũng tích luỹ kinh nghiệm truyền thông khi làm việc với công ty D – một creative agency. Là sinh viên tốt nghiệp hàng đầu của trường Đại Học Kinh Tế TP.HCM, bạn tự tin với kiến thức về lĩnh vực marketing.

Ngoài ra, bạn có 1 năm kinh nghiệm làm việc cho một công ty công nghệ ở vị trí thực tập sinh SEO sau khi tốt nghiệp. Bạn tin rằng đó là nền tảng quý báu giúp bạn hiểu rõ và đáp ứng nhu cầu khách hàng của công ty.

Đọc thêm:  Bar là gì? Pub là gì? Club là gì? Phân biệt Bar, Pub, Club

Cám ơn bạn đã dành thời gian để đọc thư xin việc này. Bạn rất mong được phỏng vấn trực tiếp để trình bày rõ hơn về bản thân và tìm hiểu thêm về vị trí Trưởng phòng Marketing của Công ty C.

Trân trọng. Xin cảm ơn!

Ký tên

Lá thư xin việc không chuyên nghiệp

 • Dẫn dắt dài dòng.
 • Không đi ngay vào vấn đề mà chào hỏi lan man.
 • Cách dùng từ không lịch sự.
 • Hời hợt, rập khuôn, thô cứng trong câu chữ.
Lá thư xin việc không chuyên nghiệp
Lá thư xin việc không chuyên nghiệp

Gửi đến những ai quan tâm đến việc tuyển dụng,

Tôi là A. Qua trang web của công ty, tôi đã biết Quý Công ty đang cần tuyển dụng vị trí Chuyên viên Marketing. Tôi viết lá thư này với hy vọng thể hiện sự quan tâm của mình đối với vị trí Chuyên viên Marketing.

Tôi nhận thức rằng tôi không phải ứng viên xuất sắc nhất, nhưng tôi đã tích lũy được một số kinh nghiệm tại vị trí này. Tôi đã làm việc tại Công ty X trong 3 năm. Tôi tin rằng mình có thể phát triển trong lĩnh vực này.

<p"Ngoài ra, tôi có kinh nghiệm làm việc tại công ty B trong vai trò thực tập sau khi tốt nghiệp trong 2 năm.

Cảm ơn ông/bà đã dành thời gian quý báu để xem xét lá thư xin việc này. Rất mong được sắp xếp phỏng vấn và có cơ hội tham gia vị trí Chuyên viên Marketing tại công ty.

Trân trọng. Xin chân thành cảm ơn!

Kính chúc công ty thịnh vượng!

Mở đầu bằng lời chào

Để bắt đầu, bạn cần chào hỏi người nhận thư một cách lịch sự. Đây là phần giới thiệu thông tin về người hoặc bộ phận mà bạn định gửi thư, dựa vào thông tin bạn đã thu thập được từ công ty.

Đọc thêm:  Cương trực là gì? Người có tính cương trực là gì? Biểu hiện

Nếu bạn không chắc chắn ai sẽ đọc thư, hãy ghi rõ tên phòng ban mà bạn đang nộp đơn vào.

Ví dụ:

 • Kính gửi ông/bà …
 • Kính gửi bộ phận tuyển dụng Phòng Nhân sự…
Các bước viết một Cover letter chinh phục nhà tuyển dụng
Các bước viết một Cover letter chinh phục nhà tuyển dụng

Bên cạnh CV,Cover letter cũng là một phần không thể thiếu trong hồ sơ xin việc chuyên nghiệp. Nếu bạn còn chưa biết cover letter là gì hoặc băn khoăn về cách viết cover letter, hãy tham khảo bài viết dưới đây nhé!

Câu hỏi thường gặp (FAQs) về Cover Letter

 1. Cover Letter là gì?

  • Cover letter (hay còn gọi là thư xin việc) là một văn thư mô tả chính xác về bản thân, công việc muốn ứng tuyển, lý do ứng tuyển, kỹ năng, kinh nghiệm làm việc của bản thân để có thể đáp ứng cho công việc muốn ứng tuyển.
 2. Cấu trúc của một Cover Letter

  • Cấu trúc của một Cover letter gồm 3 phần: Phần giới thiệu, phần trọng tâm, phần kết luận.
 3. Phân biệt Cover Letter chuyên nghiệp và không chuyên nghiệp

  • Cover letter chuyên nghiệp: Ngắn gọn, nêu rõ ràng công việc muốn ứng tuyển, mô tả ngắn gọn trình độ kỹ năng và kinh nghiệm làm việc, câu từ lịch sự, trang trọng, đơn giản và chỉn chu trong từng câu chữ.

Tóm tắt

Cover letter không chỉ là một phần quan trọng trong quá trình xin việc mà còn là cơ hội để bạn tự giới thiệu và thuyết phục nhà tuyển dụng về năng lực và sự phù hợp của mình với vị trí tuyển dụng. Việc viết một cover letter chuyên nghiệp và sáng tạo có thể giúp bạn nổi bật trong đám đông ứng viên. Đừng quên tuân thủ cấu trúc và phong cách phù hợp để tăng cơ hội thành công trong việc tìm kiếm việc làm. Hãy hành động ngay và bắt đầu viết cover letter chinh phục nhà tuyển dụng!

Nếu bạn muốn đọc thêm về các bước viết cover letter chinh phục nhà tuyển dụng hoặc tìm hiểu thêm về các khái niệm liên quan như Senior, Junior và Intern, Mindset, hoặc Fax, hãy truy cập trang web của chúng tôi. Chúc bạn thành công trong việc xây dựng một sự nghiệp chuyên nghiệp và đáng mơ ước!