Là Gì Nhỉ có phải có kết tủa không? Tìm hiểu về Là Gì Nhỉ

Là Gì Nhỉ, hay còn gọi là Soda, là một chất hóa học phổ biến với nhiều ứng dụng quan trọng trong đời sống hàng ngày. Nhưng liệu Là Gì Nhỉ có tạo ra kết tủa không? Cấu trúc và tính chất của Là Gì Nhỉ ra sao? Và các ứng dụng của nó như thế nào? Tất cả những câu hỏi đó sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây từ Laginhi.com.

Na2CO3 là gì?

Na2CO3 hay còn được biết đến với tên gọi popular là soda, là một dạng muối trong nhóm cacbonat được gọi là natri cacbonat. Được xem như một thành phần không thể thiếu trong các sản phẩm tẩy rửa và là một loại muối không thể thiếu trong tự nhiên. Thường được tìm thấy trong các hợp chất như nước khoáng, nước biển hoặc trong các khoáng chất khai thác từ lòng đất. Một số ít natri cacbonat cũng tồn tại dưới dạng tinh thể.

Na2CO3 có tạo kết tủa không?

Na2CO3 là một chất không tạo kết tủa. Ở điều kiện bình thường, Na2CO3 thường có dạng bột màu trắng với mùi đặc trưng. Nếu để lâu ở ngoài không khí, có thể xảy ra hiện tượng hấp thụ nước. Tuy nhiên, khi tương tác với một số chất, Na2CO3 có thể gây ra sự kết tủa. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, chúng ta hãy cùng khám phá sâu hơn về các đặc tính vật lý và hóa học của chất này nhé.

Đọc thêm:  Guồng chân (Cadence) là gì? Công dụng cảm biến guồng chân
Na2CO3 là gì? Na2CO3 có tạo kết tủa không?
Na2CO3 là gì? Na2CO3 có tạo kết tủa không?

Tính chất vật lý

Chất bột màu trắng của Na2CO3 khi ở trạng thái khan hút ẩm và nóng chảy ở 851 độ C. Natri cacbonat chỉ bị nóng chảy từ 851 – 853 độ C mà không phân hủy. Khi nhiệt độ vượt quá 853 độ C, muối này sẽ bắt đầu phân hủy.

Na2CO3 dễ tan trong nước và tạo thành hidrat, có khả năng ngậm nước. Ở nhiệt độ càng cao, muối này càng khô và chuyển sang dạng muối khan theo các loại sau:

 • Dưới 32,5 độ C: Na2CO3 tạo Na2CO3.10H2O
 • Từ 32,5 – 37,5 độ C: Tạo Na2CO3.7H2O
 • Trên 37,5 độ C: Tạo Na2CO3.H2O
 • 107 độ C: Mất nước và trở thành muối natri cacbonat khan.
 • Nhiệt độ sôi của Na2CO3 là 1.600 độ C và độ hòa tan trong nước là 22g / 100ml.
Tính chất vật lý và hóa học của Na2CO3
Tính chất vật lý và hóa học của Na2CO3

Tính chất hóa học

Đặc tính của Na2CO3 như thế nào? Là một dạng muối, natri cacbonat cũng có những đặc tính tương tự như các loại muối khác. Cụ thể:

 • Tác động với axit tạo ra muối, nước và giải phóng khí CO2.

Ví dụ: phản ứng giữa Na2CO3 + HCl như sau: Na2CO3 + 2HCl → 2NaCl + H2O + CO2 (khí)

Hoặc Na2CO3 + H2SO4 tạo ra: Na2CO3 + H2SO4 → Na2SO4 + H2O + CO2

 • Tác động với bazơ tạo ra muối mới và bazơ mới.

Ví dụ: Na2CO3 + Ca(OH)2 → 2NaOH + CaCO3 (kết tủa)

 • Tác động với muối tạo ra muối mới.

Ví dụ: Na2CO3 + BaCl2 phản ứng như sau: Na2CO3 + BaCl2 → 2NaCl + BaCO3

Ngoài ra, Na2CO3 cũng có thể chuyển đổi với natri bicacbonat thông qua phản ứng Na2CO3 + H2O như sau: Na2CO3 + H2O + CO2 ↔ 2NaHCO3 Sau khi tìm hiểu về tính chất hóa học, bạn đã có thể trả lời câu hỏi: Na2CO3 có tạo kết tủa không?

Đọc thêm:  Điểm G là gì? Những điểm G ở phụ nữ và Ý nghĩa của điểm G

Vai trò và ứng dụng của Na2CO3

Na2CO3 được sử dụng ra sao? Điều này đang gây tò mò cho nhiều bạn học hiện nay. Soda, hay còn gọi là Na2CO3, được sử dụng phổ biến trong đời sống hàng ngày. Trên mặt trận công nghiệp, hợp chất này đóng vai trò quan trọng trong việc chế biến thủy tinh và sản xuất xà phòng. Nó cũng là thành phần không thể thiếu trong các sản phẩm tẩy rửa.

Chính nhờ đặc tính này, natri cacbonat được ứng dụng rộng rãi trong việc tẩy trắng hồ bơi. Quá trình thực hiện khá đơn giản, bạn chỉ cần hòa tan natri cacbonat vào nước theo tỉ lệ 1 – 3kg Na2CO3 cho 100m3 nước /lần. Sau đó, phân phối hỗn hợp này xung quanh bề mặt hồ.

Vai trò và ứng dụng của Na2CO3
Vai trò và ứng dụng của Na2CO3

Đây là cách tẩy rửa đơn giản và an toàn. Soda giúp cân bằng độ pH của nước hồ bơi, loại bỏ cặn bẩn mà không gây hại cho sức khỏe.

Khi đạt mức pH chuẩn, môi trường sẽ không thuận lợi cho sự phát triển của rong rêu và tảo, giúp ngăn chặn ô nhiễm và bảo vệ / nước.

Ngoài ra, Na2CO3 còn có ứng dụng trong việc sản xuất keo dán gương và thủy tinh lỏng, cũng như trong ngành dệt và công nghiệp thực phẩm.

Na2CO3 hay còn gọi là Soda là một chất hóa học phổ biến và có nhiều ứng dụng trong cuộc sống. Vậy Na2CO3 có kết tủa không? Na2CO3 có cấu tạo và tính chất như thế nào? Ứng dụng của Na2CO3 ra sao? Tất cả những thắc mắc đó sẽ được DinhNghia.com.vn giải đáp qua bài viết về Na2CO3 dưới đây.

Na2CO3 là gì? Na2CO3 có kết tủa không?

Na2CO3 là gì?
Na2CO3 hay còn gọi là soda là một muối thuộc nhóm cacbonat có tên gọi natri cacbonat. Đây là một thành phần không thể thiếu trong các sản phẩm thuốc tẩy và là một muối bền trong tự nhiên. Chúng thường có trong các hợp chất như nước khoáng, nước biển hay trong muối mỏ trong lòng đất. Ngoài ra, một số rất ít natri cacbonat tồn tại ở dạng tinh thể.

Đọc thêm:  Cách đổi kg sang tấn bằng công cụ chuyển đổi cực chính xác

Na2CO3 có kết tủa không?
Na2CO3 là một chất không kết tủa. Ở điều kiện thường, Na2CO3 ở dạng bột có màu trắng, mùi nồng. Khi để lâu ngoài không khó sẽ có hiện tượng chảy nước. Tuy nhiên, khi phản ứng với một số chất, Na2CO3 có thể tạo ra kết tủa.

Tính chất vật lý và hóa học của Na2CO3

Tính chất vật lý
Na2CO3 khi ở trạng thái khan là chất bột màu trắng. Chúng hút ẩm và nóng chảy ở 851 độ C. Tuy nhiên từ 851 – 853 độ C thì natri cacbonat chỉ bị nóng chảy mà không phân hủy. Khi nhiệt độ cao hơn mức 853 độ C thì loại muối này sẽ bắt đầu bị phân hủy.

Ngoài ra, Na2CO3 còn dễ tan trong nước và tạo thành hidrat. Na2CO3 có tính chất ngậm nước. Nhiệt độ càng cao thì loại muối này sẽ càng khô và dần biến thành muối khan.

Tính chất hóa học
Tính chất của Na2CO3 là gì? Là một loại muối, natri cacbonat cũng có những tính chất giống các muối khác. Cụ thể:

 • Tác dụng với axit tạo thành muối, nước và giải phóng khí CO2.
 • Tác dụng với bazơ tạo thành muối mới và bazơ mới.
 • Tác dụng với muối tạo thành muối mới.

Vai trò và ứng dụng của Na2CO3

Na2CO3 dùng để làm gì? Đây là thắc mắc của nhiều bạn học sinh hiện nay. Có thể thấy Na2CO3 hay soda được dùng rất nhiều trong cuộc sống. Trong công nghiệp, hợp chất này được dùng để để nấu thủy tinh hay xà phòng. Đây là một thành phần không thể thiếu trong các chất tẩy rửa.

Cách điều chế Na2CO3

Na2CO3 hình thành trong tự nhiên chủ yếu do sự thay đổi địa hình của trái đất. Từ đó làm một số hồ gần biển hoặc các vịnh bị khép kín. Dần dần số lượng muối sẽ tích tụ lại và bị chôn vùi vào lòng đất. Đây là lý do tạo thành các mỏ muối.

Hiện nay, Natri cacbonat hiện nay như được điều chế chủ yếu theo phương pháp amoniac.